Lượng dung dịch xử lý khí thải tiêu hao bao nhiêu khi xe hoạt động?

Theo báo cáo từ nhà máy thì lượng dung dịch xử lý khí thải adblue (hay còn gọi là dung dịch xử lý khí thải, dung dịch ure) tiêu tốn trung bình khoảng 2.5 – 3 L/100 lít nhiên liệu (tức là chạy 100L nhiên liệu thì tốn khoảng 3L Ure/AdBlue). Lưu ý, lượng tiêu hao Ure/AdBlue được tính theo cơ sở hao dầu chứ không tính theo số Km chạy, bởi nó là dung dịch là chất xử lý lượng khí thải bên ngoài khi động cơ hoạt động khí thải ra càng nhiều lượng Ure/AdBlue càng tiêu tốn. Tuy nhiên trên thực tế lượng tiêu hao này phụ thuộc vào chất lượng của dung dịch xử lý khí thải và thường sẽ là 5L/100 lít nhiên liệu (5% lượng nhiên liệu tiêu hao).

Ví dụ trên đường đèo dốc, xe 380HP chở hàng nặng lượng nhiên liệu tiêu hao là 100L dầu/200km (50L/100km) thì lượng tiêu hao Ure/AdBlue khoảng 2L/100km. Còn trên cung đường đẹp, tải vừa phải với 100L dầu có thể chạy được khoảng 300km. Như thế lượng Ure/AdBlue tiêu hao là 1.5L/100km. Lượng tiêu hao hoàn toàn không phụ thuộc vào số km chạy mà phụ thuộc chính vào lượng tiêu hao nhiên liệu sử dụng.

– Nếu xe chạy quá tải ép ga đi đèo dốc hoặc chất lượng nguyên liệu dầu Diesel ko tốt khi xe hoạt động sẽ tạo ra nhiều khí thải hay còn gọi là khói đen bồ hóng từ khói động cơ (nitơ oxit (NOx), cacbon monoxit (CO), hydrocarbon (THC và NMHC) và các các chất dạng hạt (PM) ) thì khi đói lượng Ure/AdBlue cũng sẽ tiêu hao nhiều hơn để xử lý triệt để lượng khí thải ra môi trường.

Với giá thành môi chất Ure/AdBlue trên thị trường giao động khoảng từ 14.000- 18.000đ/lít thì với 100L nhiên liệu, một xe sẽ mất thêm khoảng 80.000đ chi phí cho việc xử lý khí thải.

(Giá thành Ure/AdBlue này là dựa trên loại tiêu chuẩn còn một số hàng trôi nổi trên thị trường giá rẻ tự pha chế bằng nguyên liệu nông nghiệp hay còn gọi là đạm bón cây thì sẽ rẻ hơn nhiều và tác hại ngược lại đến xe thì sẽ ở bài viết sau)

Trên cơ sở định mức tiêu hao như vậy lái xe có thể đoán định được khi nào cần cấp bổ sung dung dịch xử lý khí thải Ure/AdBlue để cho xe hoạt động trơn chu hơn. Đồng thời chủ xe cũng có thể căn tính được hiệu quả kinh tế và hao phí khi sử dụng để áp dụng vào cách tính giá thành vận tải cũng như doanh thu của doanh nghiệp.

Công ty TNHH thương mại thiết bị Vạn Xuân là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm xe tải nặng (xe đầu kéo, xe trộn bê tông, xe ben, xe chuyên dụng) nhãn hiệu IVECO-HONGYAN. Quý khách có nhu cầu xin liên hệ hotline 0934532888.